SCA Là Gì? Tầm Quan Trọng Đối Với Barista

SCA Là Gì?

Nếu ai quan tâm đến nghề Barista thì SCA chắc chắn luôn là một chủ đề luôn được quan tâm. Vậy SCA là gì? tại sao lại hot đến như vậy và tầm quan trọng của SCA đối với nghề Barista. Hãy cùng Cà Phê 68 khám phá trong bài viết sau đây.

SCA Là Gì?

SCA Là Gì?
SCA Là Gì?

SCA là gì? đây là sự kết hợp của hai tổ chức danh tiếng trên thế giới là SCAA (Specialty Coffee Association of America) – Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ và SCAE (Specialty Coffee Association Of Europe) – Hiệp hội Cà phê Đặc sản Châu Âu.

SCAA được thành lập vào năm 1982 với hơn 40 quốc gia và đại diện cho mọi phân khúc trong ngành cà phê đặc sản. Trong khi đó, SCAE được thành lập vào năm 1998 và thu hút những người yêu thích cà phê và chuyên gia ngành công nghiệp từ hơn 90 quốc gia trên thế giới. Trong năm 2017, hai tổ chức này sáp nhập để trở thành SCA như hiện nay.

Bạn đang xem SCA Là Gì? Tầm Quan Trọng Đối Với Barista trong chuyên mục Tin Tức tại Cà Phê 68

SCA là tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho hàng ngàn chuyên gia từ mọi vị trí trong ngành công nghiệp cà phê. Nơi đây không chỉ có nông dân trồng cà phê, barista nổi tiếng mà còn có những nhà rang xay có uy tín. SCA được biết đến là một điểm kết nối quan trọng cho nền công nghiệp cà phê toàn cầu, thúc đẩy cải thiện chất lượng cà phê và nâng cao tiếng nói của người làm cà phê trên thế giới.

Bên cạnh đó, lý giải SCA là gì? SCA là tổ chức đầu tiên xây dựng hệ thống giáo dục cà phê toàn cầu (Coffee Diploma System) và chứng nhận Giảng viên. Tổ chức này thiết lập và duy trì tiêu chuẩn, thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về cà phê. Ngoài ra, SCA còn tổ chức các sự kiện lớn như Hội nghị và Triển lãm Cà phê Quốc tế, Cuộc thi Barista Thế giới, và Cuộc thi Latte Art Thế giới.

Chứng Chỉ SCA Là Gì?

CSP (Coffee Skill Program) là một chương trình giáo dục của SCA (Specialty Coffee Association) nhằm hoàn thiện kỹ năng cà phê và cung cấp chứng nhận SCA có giá trị toàn cầu. Chương trình xoay quanh đối tượng chính là những nghiên cứu viên về cà phê đặc sản, mang đến khái niệm về các tiêu chuẩn để các thành phần trong chuỗi sản xuất cà phê hướng tới.

CSP bao gồm 6 bộ môn chính: tổng quan về cà phê, kỹ năng Barista, kỹ năng pha thủ công, kỹ năng cảm quan cà phê, hạt cà phê xanh, và kỹ năng rang. Mỗi bộ môn được chia thành ba cấp độ từ nền tảng (Foundation), trung cấp (Intermediate) đến chuyên nghiệp (Professional).

Đến nay, CSP là một trong những chương trình đào tạo chuyên nghiệp được công nhận nhất trên thế giới. Với chứng chỉ của 𝐒𝐂𝐀 bạn chắc chắn có cơ hội tìm kiếm việc làm ở những công ty cà phê hàng đầu trên thế giới

Chương trình giúp học viên khám phá một thế giới đa dạng về cà phê, nắm bắt những tiêu chuẩn mới nhất từ SCA và theo dõi xu hướng phát triển của ngành cà phê toàn cầu. Học viên sẽ được cung cấp kiến thức bài bản và khoa học, đồng thời có cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng chuyên sâu trong từng khâu của ngành sản xuất cà phê đặc sản.

Barista Là Gì?

Barista Là Gì? 
Barista Là Gì?

Thuật ngữ “Barista” xuất phát từ Italia và được sử dụng để mô tả những người chuyên nghiệp trong việc pha chế cafe. Các Barista có thể chuyên về các loại cafe thông thường như Cappuccino, Macchiato, Latte, Latte Macchiato và cũng có thể tạo ra những thức uống độc đáo và trình bày đẹp mắt như Espresso Shakerato, Freddo, Cappuccino đá, Mocha đá, và nhiều loại khác.

Ở Việt Nam, thuật ngữ “Barista” thường được sử dụng chung để mô tả nhân viên pha chế cafe, đặc biệt là tại các nhà hàng và khách sạn. Thị trường này là một cơ hội tốt cho những người đam mê thức uống cafe, với cơ hội phát triển sự nghiệp ngày càng mở rộng.

Ngoài việc pha chế các thức uống cà phê, Barista cũng thường sáng tạo ra các thức uống không cồn. Sự sáng tạo và khả năng thẩm mỹ là yếu tố quan trọng, giúp ly cafe không chỉ ngon mắt mà còn thu hút khách hàng. Các Barista không chỉ là những người làm nghề mà còn là nghệ sĩ sáng tạo tron

g thế giới của cafe.

Tìm Hiểu Về Nghề Barista

Tìm Hiểu Về Nghề Barista
Tìm Hiểu Về Nghề Barista

Mô Tả Công Việc

Barista không chỉ đảm nhận nhiệm vụ chính là tạo ra các đồ uống cafe sáng tạo mà còn chịu trách nhiệm về một số công việc khác như sau:

 • Kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào (cả về số lượng và chất lượng), chuẩn bị các loại máy móc, thiết bị và dụng cụ pha chế.
 • Tiếp đón khách hàng, tư vấn về các loại đồ uống dựa trên sở thích của họ, đảm bảo họ hoàn toàn hài lòng.
 • Đổi mới và sáng tạo các loại đồ uống mới, chất lượng để làm phong phú thêm menu của cửa hàng.
 • Bảo đảm vệ sinh trong khu vực quầy pha chế và duy trì sạch sẽ các thiết bị, dụng cụ pha chế sau mỗi lần sử dụng.
 • Hợp tác với quản lý để kiểm tra và bảo trì máy móc, dụng cụ pha chế.
 • Thực hiện kiểm tra, tính toán và lập hóa đơn nhập hàng một cách hợp lý.

Kỹ Năng Cần Có Của Barista

Để trở thành một barista chuyên nghiệp, bạn cần có m

ột loạt các kỹ năng và yếu tố nhất định. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng:

 • Kiến thức về cà phê: Hiểu biết sâu sắc về loại cà phê, quy trình rang và pha chế cà phê là quan trọng. Bạn cần biết cách chọn loại cà phê, làm sao để rang cà phê đúng cách, và pha chế đồ uống cà phê theo các phong cách khác nhau.
 • Kỹ năng pha chế: Biết cách sử dụng máy pha cà phê, máy xay cà phê và các công cụ khác để tạo ra những đồ uống chất lượng cao. Kỹ thuật tạo ra lớp kem cà phê hoặc vẽ các hình trang trí trên bề mặt cà phê cũng là một yếu tố quan trọng.
 • Kiên thức về đồ uống: Hiểu biết về các loại đồ uống khác nhau, từ cà phê espresso đến cappuccino và latte. Bạn cũng nên biết cách điều chỉnh khẩu vị cà phê cho phù hợp với sở thích của khách hàng.
 • Năng lực giao tiếp: Giao tiếp là yếu tố quan trọng khi làm việc trong ngành dịch vụ. Khả năng thân thiện, giao tiếp mạch lạc và hiểu biết về nhu cầu của khách hàng sẽ giúp tạo ra một trải nghiệm tích cực cho họ.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Ngày làm việc của một barista thường đầy đủ và đòi hỏi kỹ năng quản lý thời gian tốt để xử lý đồ uống cho nhiều khách hàng một cách hiệu quả.
 • Sự kiên nhẫn: Có khả năng giữ bình tĩnh và tỏ ra kiên nhẫn khi đối mặt với tình huống khó khăn hoặc khách hàng đòi hỏi.
 • Sự sáng tạo: Có khả năng sáng tạo để tạo ra những đồ uống mới và độc đáo, hoặc điều chỉnh các công thức theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.
 • Kiến thức về vệ sinh và an toàn thực phẩm: Đảm bảo rằng bạn hiểu và tuân thủ các quy tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng và đồ uống của họ.

Triển Vọng Của Nghề Barista

Barista chuyên nghiệp đang trở thành một nghề có nhiều cơ hội. Các thương hiệu đồ uống hàng đầu đặc biệt ưu tiên tuyển dụng những Barista có kỹ năng pha chế xuất sắc.

Các Barista chuyên nghiệp thường làm việc trong các quán café nổi tiếng hoặc còn có cơ hội làm tại nhà hàng, khách sạn, công ty sản xuất đồ uống, các thương hiệu cung cấp nguyên liệu và trang thiết bị pha chế.

Mức lương dựa vào môi trường làm việc và thương hiệu mà Barista đang phục vụ. Mức lương trung bình khởi điểm cho một Barista là khoảng 250 – 350 USD. Các vị trí có trách nhiệm lớn có thể có mức lương từ 500 USD đến 1000 – 1200 USD, và nếu Barista có kinh nghiệm và làm việc trong các tập đoàn quốc tế, mức lương có thể cao hơn nữa. Và chứng chỉ SCA có thể là chiếc chìa khóa quyền lực mở ra cơ hội cho bạn không chỉ ở trong nước mà trên toàn thế giới.

Lời Kết

SCA đóng vai trò quan trọng như một nguồn cung cấp kiến thức và chuẩn chất lượng cho cộng đồng người yêu cà phê. Từ việc đào tạo Barista đến việc xác định các tiêu chuẩn chất lượng cà phê, SCA không chỉ là nơi gặt hái tri thức mà còn là nguồn động viên để cà phê trở thành một nghệ thuật đẳng cấp trên toàn cầu.